Tất tần tật thông tin chi tiết về kênh đào Thái Lan Việt Nam

Dự án kênh đào Thái Lan là một trong những đại dự án mang tầm cỡ quốc tế, nối liền Ấn Độ Dương và biển Đông Á. Khi dự án hoàn thiện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam cũng như du lịch Thái Lan. Trong bài viết dưới đây, Saigon Star Travel sẽ chia sẻ những thông tin về kênh đào Thái Lan để bạn tham khảo.

1. Tổng quan kênh đào Thái Lan Việt Nam

Kênh đào Thái Lan là dự án được thi công qua Eo Kra – một dải đất hẹp theo hướng Bắc – Nam, nối liền bán đảo Malaysia với phần lục địa châu Á. Phía Đông eo đất thuộc địa phần Thái Lan, phía Tây thuộc Myanmar và hướng ra biển Andaman. Dự án kênh đào tạo ra một con kênh nhân tạo đi qua miền nam Thái Lan, là cầu nối giao thông biển giữa Ấn Độ Dương và vùng biển Đông Á.

Các kỹ sư đã phải xây dựng ý tưởng ,kế hoạch trong thời gian khá dài Kênh đào Thái Lan là dự án được thi công qua Eo Kra 

Theo thiết kế, con kênh có độ sâu 26m, dài 102km, rộng 340m chia làm 2 làn, đảm bảo tàu có trọng tải lớn khoảng 350 nghìn tấn có thể qua lại dễ dàng, thuận tiện. Khi hoàn thành, kênh đào Thái Lan sẽ trở thành con kênh đào nhân tạo lớn nhất của châu Á. Tuy nhiên, đến nay, kênh đào Kra vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nghiên cứu và chuẩn bị thi công.

   2. Tiến độ kênh đào Kra

Kênh đào Thái Lan là một trong những dự án lớn được xây dựng cách đây khá lâu, được ví là dự án 300 năm tuổi của Thái Lan. Ý tưởng xây dựng kênh đào được đưa ra từ những năm 1677 do người Pháp khởi xưởng. Tuy nhiên, do kỹ thuật thời kỳ này chưa đủ điều kiện nên dự án chưa được thực hiện.

Ý tưởng xây dựng kênh đào được đưa ra từ những năm 1677 do người Pháp khởi xưởng

Để khởi công kênh đào Kra, các kỹ sư đã phải xây dựng ý tưởng ,kế hoạch trong thời gian khá dài. Ý tưởng được kỹ sư người Pháp De Lamar thực hiện theo yêu cầu của vua Siam, Narai. Tuy nhiên, kế hoạch chưa được thực hiện. Sau hơn thế kỷ, kế hoạch lại được nhắc đến dưới thời vua Rama 1 và đầu thế kỉ 18 được công ty Đông Ấn của Anh dự kiến xây kênh đào qua eo Kra.

Năm 1882, Tử tước xứ Lesseps, Ferdinand de Lesseps đã tới thăm eo đất Kra và cam kết hỗ trợ xây dựng kênh đào qua đây. Tuy nhiên đến năm 1897, Anh lại ký hiệp định về việc không thi công kênh đào vì lo sợ mất ưu thế của cảng Singapore. Câu hỏi kênh đào Kra khi nào hoàn thành lại một lần nữa lại không có câu trả lời chính xác.

Đến năm 1997, dự án kênh đào Thái Lan Việt Nam lại tiếp tục trở thành mối quan tâm lớn của châu Á khi cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra. Một quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu của Nhật Bản đã tiếp tục nghiên cứu tiến độ kênh đào Kra và ước tính để hoàn thành công trình thì chi phí khoảng 20 tỷ USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn những năm 2001 – 2006, dự án lại tiếp tục bị gạt ra ngoài.

Các kỹ sư đã phải xây dựng ý tưởng ,kế hoạch trong thời gian khá dài Các kỹ sư đã phải xây dựng ý tưởng ,kế hoạch trong thời gian khá dài 

   3. Một số lợi ích của Việt Nam

Có thể nói, khi hoàn thành, kênh đào sẽ tạo nên điều kiện thuận lợi cho giao thông, phát triển kinh tế mọi mặt cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kênh đào sẽ tác động trực tiếp đến khu vực Phú Quốc – An Giang. Tàu thuyền qua kênh đào Kra sẽ tới thắng Phú Quốc, nơi đây có thể sẽ trở thành một trạm dừng chân, cảng biển quốc tế. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, Phú Quốc sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch mang lại kinh tế cho người dân địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

kênh đào KraKênh sẽ tạo nên điều kiện thuận lợi cho giao thông, phát triển kinh tế mọi mặt cho nhiều quốc gia

Khi dự án kênh đào Thái Lan được thực hiện, Phú Quốc sẽ có  cơ hội trở thành vùng kinh tế đặc biệt phát triển về các ngành dịch vụ vận tải, kho bãi, du lịch…Đảo Ngọc Phú Quốc sẽ trở thành tâm điểm du lịch trong khu vực. Không những vậy, các công ty có thể phát triển về du lịch Thái Lan với thời gian di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí cho chuyến đi. Do đó, có thể nói kênh đào Kra Thái Lan có ảnh hưởng không hề nhỏ tới phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đảo phú quốc- việt nam

Đảo Ngọc Phú Quốc sẽ trở thành tâm điểm du lịch trong khu vực khi kênh hoàn thành 

Kênh đào Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng và dự án nhưng lại nhận được sự quan tâm lớn bởi lợi ích mà nó mang lại. Mong rằng những thông tin mà Saigon Star Travel cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về dự án này. Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá vùng eo đất Kra thì có thể liên hệ với Saigon Star để được tư vấn những tour Thái Lan phù hợp nhất nhé!

Quà Tặng Cho Hội Viên

Voucher Thẩm Mỹ Viện Ngọc Dung Điểm quy đổi: 10 điểm Trị giá: 2.000.000 VNĐ Tặng thêm Mặt nạ nâng cơ trị giá 2.000.000 VNĐ cho 100 Khách

Xem thêm

Khách Hàng Doanh Nghiệp

Với việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, như một lời tri ân sâu sắc, chúng tôi xây dựng chương

Xem thêm

Khách Hàng Cá Nhân

Tích điểm đổi quà – Thêm điểm thêm vui Với mong ước mang đến cho Quý Khách hàng những hành trình “Chuyên nghiệp – Cảm

Xem thêm
0932443037